หางาน สมัครงาน ใน จังหวัด : นครปฐม

ทั้งหมด 11 ตำแหน่ง

นครปฐม ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่อยู่ร่วมในเขต “ปริมณฑล” ของประเทศไทย ด้วยความที่จังหวัดนี้อยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพมหานครมากนัก ทำให้ดูเหมือนว่าส่วนหนึ่งของจังหวัดนครปฐม โดยเฉพาะอำเภอสามพรานและอำเภอพุทธมณฑล จะมีความเจริญที่พุ่งสูงขึ้นมาก ในบางจุดเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจากกรุงเทพฯ เลย แถมการเดินทางไปมาระหว่างกรุงเทพฯ-นครปฐม ก็เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบายเอามาก ๆ อีกทั้งในจังหวัดนครปฐม ยังเป็นจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยตั้งอยู่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยมหิดล อยู่ที่อำเภอพุทธมณฑล มหาวิทยาลัยศิลปากร ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง บริเวณพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียน มหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นต้น

        ยิ่งไม่ต้องพูดถึงห้างสรรพสินค้าเลยที่ทุกวันนี้มีห้างใหญ่ ๆ ไปตั้งที่จังหวัดนครปฐมเป็นจำนวนมาก ทั้ง Makro ที่ศาลายา ห้างสรรพสินค้าสมภพพลาซ่า ที่อ้อมน้อย ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่ศาลายา Tesco Lotus, Big C ที่มีเกลื่อนไปหมด เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม จังหวัดนครปฐม ก็ยังเรียกได้ว่ามีการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่แห่งความเจริญ พื้นที่ชนบทและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ความเจริญไม่ได้ขยายตัวมากจนไปทำลายส่วนชนบทและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เหมือนกับที่กรุงเทพฯ กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้

        สำหรับในส่วนของการหางานในนครปฐม ก็ถือได้ว่าอยู่ในระดับที่ดี ไม่ได้เป็นจังหวัดที่หางานยากจนเกินไป ส่วนแรกที่สามารถหางานได้ง่ายที่สุด ก็คือ ส่วนภาคการค้า โดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ที่นับวันจะยิ่งมีมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในเซ็นทรัลศาลายา ผู้เขียนยังได้เห็นว่า มีร้านอาหาร ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีบางร้านที่ยังต้องการพนักงานเข้าไปร่วมงานด้วย

        งานอีกอย่างหนึ่ง ที่ผู้กำลังต้องการหางาน น่าจะหาได้ในจังหวัดนครปฐม ก็คือ งานตามมหาวิทยาลัยและงานตามบริษัท หน่วยงานราชการ ตามธนาคารต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในย่านที่มีความเจริญ เพียงแต่ผู้ที่ต้องการจะเข้าไปทำงานสายนี้ จำเป็นต้องอาศัยวุฒิการศึกษาที่สูงหน่อยและต้องรู้จักตามข่าว เพราะจะมีประกาศรับสมัครออกมาบ้างเป็นคราว ๆ

        นอกจาก 2 กลุ่มงานหลัก ๆ นี้แล้ว ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีสายงานอื่นอีกในจังหวัดนครปฐม เพราะอย่างที่บอก จังหวัดนี้ไม่ใช่จังหวัดที่เจริญหมดทั้งจังหวัด ยังมีส่วนที่เป็นโซนชนบท โซนอยู่อาศัยของชาวบ้าน ซึ่งเราคงจะไม่อาจหางานได้จากโซนเหล่านี้

        สุดท้าย สิ่งที่ผู้ต้องการจะหางานในนครปฐมควรทราบ นั่นก็คือ แม้ว่าการเดินทางจากกรุงเทพฯ มานครปฐมจะง่าย แต่ก็ง่ายเป็นจุด ๆ เท่านั้น อย่างในเขตอำเภอพุทธมณฑล ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหิดล เขตสามพรานและในตัวเมืองนครปฐม แต่สำหรับในเขตอื่น ๆ เช่น นครชัยศรี บางเลน ดอนตูม ยังเรียกได้ว่าเดินทางลำบากอยู่พอสมควร เพราะไม่มีรถประจำทางที่มาจากกรุงเทพฯ ไปอำเภอเหล่านั้นโดยตรง ถ้าเกิดว่าใครก็ตามที่คิดจะหางานจากอำเภอเหล่านี้ อาจจะต้องค้นหาวิธีเดินทางที่สะดวกที่สุดไปพร้อม ๆ กัน หรือถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อรถมาไว้เป็นของตัวเองด้วย

2 พ.ค. 67

Top